Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Thượng Cường là xã vùng 2 nằm ở phía Bắc huyện Chi Lăng có trục đường quốc lộ 279 đi qua 5 thôn, cách trung tâm huyện 4 km. Có diện tích đất tự nhiên là 2212,51 ha, phía nam giáp với Thị trấn Đồng mỏ, phía Bắc giáp với xã Gia Lộc, phía Đồng giáp xã Mai Sao, phía tây giáp xã Hòa Bình.Trên địa bàn xã có 711 hộ, 09thôn, có  3045 nhân khẩu, có 03 dân tộc c là dân tộc nùng, tày, kinh.  Người dân ở trên địa bàn xã chủ yếu làm nông nghiệp, điều kiện canh tác phụ thuộc vào tự nhiên. Hộ nghèo toàn xã là 35 hộ chiếm  4,91%, hộ cận nghèo là 65 hộ chiếm  9,14%. Thu nhập bình quân đầu người 28 triệu đồng/người/năm.

Người dân chủ yếu làm nghề nông phụ thuộc vào khí hậu thời tiết nên điều kiện phát triển kinh tế - văn hóa xã hội của xã còn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành cấp trên; sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền xã, sự ủng hộ của bà con nhân dân trên địa bàn xã và các chính sách hỗ của nhà nước vì vậy đời sống kinh tế dần có sự chuyển biến.

Trước năm 2018 xã Thượng Cường gồm có 12 thôn. Thực hiện chủ trương sáp nhập năm 2018 sáp nhập được 01 thôn, xã Thượng Cường có 11 thôn. Đến năm 2019 sáp nhập được hai thôn. Hiện nay xã Thượng Cường còn có 09 thôn.

Người dân trên địa bàn xã vẫn giữ gìn và lưu truyền lại các phong tục tập quán của địa phương mình. Một số người dân sử dụng các trang phục truyền thống trong các ngày hội, lễ tết.